Gan nhiễm mỡ do rượu và giải pháp khắc phục

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ như thừa cân béo phì, rối loạn lipid, tiểu đường, ăn chay trường, suy dinh dưỡng…tuy nhiên rượu bia là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Khi uống rượu bia thường xuyên với một lượng lớn, các chất này sẽ tăng huy động mỡ từ mô dự trữ và làm giảm sự oxy hóa acid béo ở ngoài gan, tạo nên các hạt mỡ gây suy giảm chức năng gan.

1. VÌ SAO UỐNG RƯỢU BIA LẠI BỊ GAN NHIỄM MỠ ?

Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến gan nhiễm mỡ

Các chất béo được cung cấp từ thức ăn khi xuống ruột sẽ được hấp thu dưới dạng acid béo. Hầu hết các acid béo này được chuyển đến gan sau đó được chuyển hóa thành triglyceride. Ngoài thức ăn, acid béo còn được tổng hợp ở gan.

Nhiễm mỡ ở gan chủ yếu do 3 nguyên nhân: tăng tạo mỡ ở gan, giảm bài xuất mỡ ra khỏi gan và tăng huy động mỡ các mô trong cơ thể.

Uống rượu bia thường xuyên làm tăng huy động mỡ từ các mô dự trữ, làm tăng carbohydrate và acid glucorophotphat do gan bị giảm chức năng khi uống rượu, dẫn đến tăng este acid béo và cuối cùng là tăng tạo triglycerit.

Rượu bia làm giảm oxy hóa acid béo ở ngoài gan. Cùng với sự suy giảm chức năng gan kết hợp với chế độ dinh dưỡng kém ở người uống rượu gây hạn chế phần nào quá trình tổng hợp lipoprotein và ức chế sự thải mỡ ở gan, hậu quả là có những tế bào mỡ lẫn trong gan.

Rượu có thể gây gan nhiễm mỡ cấp hay mãn tính. Trong trường hợp gan nhiễm mỡ cấp tính, bệnh nhân có thể cảm thấy đau bụng vùng hạ sườn phải và khi làm xét nghiệm thấy men transaminase, bilirubin máu và photphatase kiềm. Còn trường hợp gan nhiễm mỡ mãn tính thì thường phụ thuộc vào mức độ và thời gian uống rượu bia cộng với các bệnh lý kèm theo. Biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ mãn tình là bệnh nhân có cảm giác chán ăn, chướng bụng, đau tức vùng hạ sườn phải, run tay…

2. GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ DO RƯỢU:

Trong rau xanh và trái cây có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất giúp bảo vệ tế bào gan khỏi tác nhân gây hại

Gan nhiễm mỡ không phải là bệnh mà chỉ là dấu hiệu lâm sàng đầu tiên của bệnh. Do đó muốn điều trị triệt để tình trạng gan nhiễm mỡ thì phải tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Ví dụ gan nhiễm mỡ là do thường xuyên uống rượu bia thì cách điều trị tốt nhất là ngừng uống rượu bia, nếu thực hiện tốt sau 6 tuần, các tổn thương nhiễm mỡ ở gan do rượu có thể phục hồi gần như hoàn toàn. Bên cạnh đó chúng ta cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt cho hợp lý:

  • Sau 7 giờ tối không nên ăn các thực phẩm giàu chất béo như các loại phủ tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng…
  • Nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây
  • Nên tập thể dục thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày
  • Hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì.
  • Nên thường xuyên đi khám sức khỏe để phát hiện sớm bệnh và có biện pháp điều trị  cũng như phòng ngừa biến chứng hợp lý.

Khi bị gan nhiễm mỡ ngoài thuốc điều trị bạn nên sử dụng thêm sản phẩm có chứa các thảo dược thiên nhiên như rau má, cúc gai (silymarin)…để giúp hỗ trợ điều trị, tăng cường chức năng gan, giúp giải độc gan.