Giải pháp giúp giảm đau đầu do say rượu

Gan là nơi tiếp nhân chất dinh dưỡng cũng như các độc tố được dung nạp vào cơ thể với nhiều nguồn khác nhau. Ngoài nhiệm vụ tổng hợp và chuyển hóa các chất cần thiết cho cơ thể thì gan còn có nhiệm vụ quan trọng là trung hòa các chất độc thành chất không độc hoặc ít độc sau đó đào thải ra ngoài. Chắc hẳn ai cũng biết rượu là một chất độc đối với cơ thể và đặc biệt là tế bào gan thế nhưng hàng ngày vẫn có rất nhiều người  vì rất nhiều lý do khác nhau vẫn tự nguyên đưa chất độc này vào cơ thể.  vậy tại sao sao khi uống rượu lại gây đau đầu và chúng ta cần phải làm gì để giảm bớt tình trạng đau đầu sau khi uống rượu bia. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để có cách phòng ngừa hiệu quả

1. TẠI SAO CHÚNG TA THƯỜNG BỊ ĐAU ĐẦU SAU KHI UỐNG RƯỢU?

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau đầu sau khi uống rượu bia nhưng nguyên nhân chính là do tích tụ chất độc acetaldehyd và do mất nước. Sau khi rượu bia vào trong cơ thể sẽ được gan chuyển hóa qua hai giai đoạn:

Giai đoạn thứ 1:  ethanol ( trong bia rượu) dưới tác dụng của enzyme alcol dehydrogenase sẽ chuyển ethanol thành acetaldehyde (acetaldehyde là chất độc đối với gan và là thủ phạm chính gây đau đầu, chóng mặt, buồn ói, ói)

Giai đoạn thứ 2: dưới tác dụng của enzyme aldehyd dehydrogenase (ALDH có ALDH1 và ALDH2) sẽ giúp chuyển acetaldehyde thành acetat (a xit acetic)-là một chất ít độc hơn sau đó ở ngoài gan acetat lại tiếp tục được chuyển hóa thành co2 và nước để đào thải ra ngoài. Nhưng đối với những người có hoạt tính của enzyme ALDH2 thấp hoặc ở những người nghiện rượu, thì quá trình chuyển hóa đào thải acetaldehyde ra khỏi cơ thể rất kém do vậy dễ bị say và ảnh hưởng đến chức năng gan nhiều hơn.

Ở châu á số người có enzyme aldehyde dehydrogenase 2 (ALDH2) rất ít trong khi đó người phương tây thì lại không bị tình trạng này. Cho nên khả năng đào thải chất độc Acetaldehyd sau khi uống rượu ở người châu á rất thấp.

Nhiều tác dụng không tốt sau khi uống quá nhiều rượu bia như đau đầu, chóng mặt, nôn ói, gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan là do sự hình thành quá nhiều acetaldehyde. Bên cạnh đó khi uống rượu sẽ ức chế tiết  hormone chống bài niệu do đó những người uống nhiều rượu bia thường xuyên đi tiểu. Việc đi tiểu quá nhiều  gây mất nước và các chất điện giải trong cơ thể gây cô đặc máu dẫn đến tăng huyết áp và làm cho tình trạng đau đầu ngày càng trầm trọng hơn

2. NHỮNG LOẠI THẢO DƯỢC GIÚP THẢI ĐỘC VÀ TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG GAN:

Dưới đây là một số thảo dược có tác dụng rất tốt trong việc thải độc và bảo vệ gan mà chúng ta có thể sử dụng hàng ngày.

Tỏi: việc dùng tỏi hàng ngày để chế biến thức ăn là cách tuyệt vời nhất để tăng cường chức năng gan. Trong tỏi rất giàu selen (một chất có khả năng chống oxy hóa rất tốt), chất cần thiết để sản xuất ra glutathione. Glutathion giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể. Lưu ý để tỏi có tác dụng tốt nhất thì nên dã nát trước khi dùng.

Cúc gai: trong cây cúc gai có chứa hợp chất silymarin thuốc nhóm flavonoid nên có rất nhiều tác dụng tốt với gan. Silymarin là một chất chống oxy hóa nên có thể trung hòa các gốc tự do gây hại cho gan và cơ thể. Bên cạnh đó silymarin còn giúp ổn định màng tế bào gan và ngăn chặn các chất độc từ bên ngoài nhiễm vào gan. Mặt khác silymarin còn giúp tăng cường tổng hợp RNA-ribosom, giúp cho quá trình tổng hợp protein nhằm thúc đẩy, phục hồi các tế bào gan bị tổn thương và kích thích sự phát triển của các tế bào gan mới.

Rau má: theo y học cổ truyền, rau má có vị đắng, hơi ngọt, tình bình quy vào kinh can, tỳ, vị có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan giải độc, lợi tiểu. Rau má thường dùng để làm thuốc chữa rôm sảy, mụn nhọt,sát trùng, tả lỵ, khí hư…