Ngủ sai tư thế – kẻ thù của tê chân tay

Công việc bận rộn, thói quen thức đêm khiến cho nhiều người cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày đặc biệt là những nhân viên văn phòng. Do bận việc nên khi buồn ngủ họ thường gục trên bàn, thói quen xấu này cần phải loại bỏ bởi nó là nguyên dẫn đến chứng tê chân tay và một số bệnh lý khác.

1. Vì sao ngủ không đúng tư thế lại gây tê chân tay?

Khi ngủ gục xuống bàn, bạn thường nằm đè lên 2 tay để gối đầu. Điều này gây ảnh hưởng tới quá trình tuần hoàn của máu và dẫn truyền thần kinh làm cho khi tỉnh dậy thấy hai cánh tay bị tê nhức. Mặt khác khi gục xuống bàn để ngủ, thân người bị gập lại, hai chân thường co về phái sau hay duỗi thẳng về phía trước trong khoảng thời gian quá lâu sẽ làm chậm dòng máu lưu thông xuống dưới 2 chân do đó thường bị tê chân, đau mỏi cột sống mỗi khi thức dậy. Bên cạnh đó khi ngủ trong tư thế này rất khó để có giấc ngủ sâu. Trạng thái ngủ chập chờn cùng với tư thế ngủ không đúng sẽ khiến cho nhịp tim bị ảnh hưởng, khiến lượng máu lưu thông đến các cơ quan cũng bị ảnh hưởng theo và gây ra cảm giác khó chịu, mệt mỏi, toàn thân ê ẩm.

Ngoài cảm giác tê  chân tay, khi ngủ gục trên bàn thường xuyên bạn sẽ có nguy cơ mắc phải một số chứng bệnh khác:

Bệnh về đường tiêu hóa: nhân viên văn phòng, thường tranh thủ ngủ trưa sau khi ăn cơm xong, lúc đó thức ăn chưa được tiêu hóa hết, việc ngủ trong tư thế gục xuống bàn đã vô tình làm ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của hệ tiêu hóa.

Ngủ gục xuống bàn khiến thành ngực bị chèn ép, gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, gia tăng áp lực lên tim và phổi

2. Biện pháp khắc phục tình trạng tê chân tay do ngủ sai tư thế

Trước hết bạn cần bỏ ngay thói quen không tốt này, nên sắp xếp lại công việc và xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, vào buổi tối nên đi ngủ trước 11 giờ.

Giấc ngủ trưa thực sự cần thiết đối với nhân viên văn phòng, chỉ cần ngủ 15-30 phút buổi trưa là cơ thể bạn có thể phục hồi để tiếp tục làm công việc của buổi chiều mà không có cảm giác buồn ngủ, mệt mỏi, uể oải…Bạn nên bố trí chỗ ngủ trưa cho thích hợp, không nên nằm gục trên bàn để ngủ. Giấc ngủ ngắn trong tư thế thoải mái sẽ giúp bạn tỉnh táo khi thức dậy và làm việc hiệu quả hơn mà không bị hiện tê chân tay đeo bám. Khi có cảm giác tê chân tay bạn có thể massage nhẹ nhàng nơi bị tê sau đó đi lại để máu được lưu thông tốt hơn, khi đó tình trạng tê chân tay sẽ biến mất.